Sử dụng viên uống bổ não sai cách: lợi một hại mười chúng ta cần chú ý

Written by admin on July 25, 2015 and posted in Sức khỏe đời sống.

 Với nhiều người, thuốc uống bổ não được cho là “thần dược”, giúp làm tăng sức khỏe trí não. Tuy nhiên nếu lạm dụng thì chính loại thuốc uống bổ này lại có cách khiến sức khỏe của bạn sẽ gặp vấn đề.

Nguy hại của việc dùng thuốc uống bổ não không đúng cách


Vừa qua trung tâm y tế 354 tiếp nhận bệnh nhân  Bà Lại Thị H. trong tình trạng đau bụng cấp, buồn nôn, nôn nhiều sau ăn.  Do bệnh nhân có tiền sử rối loạn tiền đình thường hay đau đầu, nên được bác sĩ chỉ định tiêm thuốc tăng tuần hoàn não Ilsolu 1g dạng tiêm tĩnh mạch. Tuy nhiên sau khi tiêm bênh nhân lại có tình trạng đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, đau bụng tăng đột biến…


Sau hai ngày theo dõi ở khoa hồi sức tích cực, bệnh nhân đã ổn định. Bệnh nhân cho biết trước đó khoảng 8-10 năm từng tiêm thuốc uống tuần hoàn bổ não nhưng không rõ tên viên uống và cũng bị phản ứng phải đi cấp cứu nhưng nhẹ hơn.


Theo bác sĩ Vũ Đức Chung, Bệnh viện 354 thì sốc phản vệ sau khi tiêm viên uống là một phản ứng dị ứng nghiêm trọng đe dọa tính mạng. Từ trường hợp này, không chỉ bệnh nhân mà ngay cả bác sĩ cũng phải cẩn trọng trong quá trình luôn tin tưởng dùng những loại thuốc uống bổ cho bệnh nhân, cần kiểm tra và hỏi kỹ tiền sử dị ứng, sốc phản vệ của người bệnh. Đặc biệt, bệnh nhân khi dùng thuốc uống cần có chỉ định của bác sĩ , tránh hiện tượng tiền mất tật mang.


Bạn nên quan tâm: thuốc bổ não tăng cường trí nhớ


Theo bác sĩ Nguyễn Văn Hậu, Bệnh viện 103, bất cứ thuốc nào, thuốc bổ não hay những loại viên uống bổ khác đều có khả năng gây tai biến cho người tin tưởng sử dụng nếu dùng không đúng cách, đúng liều. Chính tai biến do viên uống cũng có cơ hội là nguồn gốc gây thương vong rất lớn cho con người. Việc tùy tiện thường xuyên dùng viên uống bổ, không riêng gì viên uống bổ não rất tràn lan ở mọi lứa tuổi. Thậm chí, nhiều người còn tìm mua những loại thuốc hỗ trợ thần kinh cao cấp ngoại nhập.


Đa số một vài người mua thuốc uống bổ về đều không cần qua bác sĩ khám và tư vấn. Họ dùng theo kiểu “được mách”, truyền miệng từ người này qua người khác vì tin rằng đã là viên uống bổ, nhất là thuốc bổ não đều không xẩy ra công dụng phụ hay độc tố nên có cơ hội yên tâm thường xuyên sử dụng.


Dùng viên uống bổ não sai cách: lợi một hại mười 1Dùng thuốc uống bổ não cũng phải tham khảo tư vấn bác sĩ


Việc dùng thuốc bổ não sai cách có giải pháp tạo ra biến chứng, thậm chí gây tử vong nếu người mua dùng thuốc bổ vô tội vạ, quá liều…


Theo Bs Hậu, thực chất loại thuốc bổ não này là viên uống kích thích làm tăng hoạt động của não khiến người dùng thấy được hưng phấn khi tin tưởng sử dụng. Nếu tin dùng không ngừng nghỉ và không theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa thần kinh, tâm thần thì người thường xuyên dùng rất dễ bị lệ thuộc vào thuốc, dùng làm dài thêm sẽ gây hội chứng tâm thần rối loạn tập trung.


Đối với một vài loại viên uống bổ thần kinh, bổ não nếu dùng lâu ngày có thể gây rối loạn hành vi, hoang tưởng, suy gan, suy thận, toàn bộ cơ thể bị suy kiệt.


Các loại viên uống bổ não có tác dụng tăng cường trí nhớ chủ yếu chữa trị cho người già, sa sút trí tuệ hoặc các di chứng bệnh… đều được các bác sĩ chuyên khoa chỉ định. Nếu tự uống và lạm dụng thuốc lâu dài sẽ có hại cho sức khỏe, dễ thành kế hoạch ỉ lại vào thuốc uống, sinh hoang tưởng, thậm chí gây tác dụng ngược do mua phải một số loại thuốc kích thích thần kinh đang bị cấm, hoặc viên uống ít có tác dụng bổ não, tăng cường trí nhớ.


Nhiều loại thuốc bổ, bồi dưỡng vitamin, chất khoáng và các chất bổ khác thường ở dạng viên sủi bọt chứa ion natri. Nếu dùng loại thuốc này nhiều sẽ tạo ra hấp thu nhiều natri, không có lợi cho sức khỏe, nhất là người đang chữa trị bệnh tăng huyết áp, uống thuốc dạng sủi bọt có biện pháp bị tăng vọt huyết áp, gây nguy hiểm.


Các bác sĩ cũng khuyến cáo, khi cần tin tưởng sử dụng những loại thuốc gì, người dân cần có sự tư vấn của bác sĩ. Khi đang dùng thuốc, nếu xảy ra các phản ứng bất thường như ngứa, nổi mề đay, khó thở, hoặc nhận thấy rất khó chịu thì ngừng ngay thuốc uống, đến tái khám ở bác sĩ đã chỉ định thuốc uống để có xử trí kịp thời, tránh những hậu quả đáng tiếc.