Cho trẻ nhỏ ăn bao nhiêu bữa trong một ngày là có kết quả tốt

Written by admin on August 22, 2015 and posted in Chăm sóc sức khỏe.

Các bậc cha mẹ khi chăm sóc con luôn muốn con mình ăn được nhiều để mau lớn và khỏe mạnh, điều đó vô tình gây cho trẻ tâm lý chán ăn vì ăn quá nhiều gây ngán. Vậy cho trẻ ăn bao nhiêu trong ngày là vừa đủ lượng thức ăn trẻ nhỏ cần tiêu thụ. Chúng ta cùng xem qua phần trả lời một chúng mình đọc sau đây nhé.

Cho trẻ ăn bao nhiêu bữa trong ngày là đủ nhu cầu của trẻ? Cháu nội của tôi năm nay đã được 18 tháng tuôi tuy nhiên con dâu vẫn thường nhồi nhét thực phẩm cho trẻ nhỏ, với tâm lý muốn con mau lớn khỏe mạnh nên cho trẻ ăn rất nhiều bữa trong ngày (khoảng 8-9 bữa ăn/ 1 ngày), thêm vào đó là hoa, quả, sữa… Tôi quan sát thấy mỗi lần cho bé ăn thì trẻ em lại che miệng, lắc đầu ngầy ngậy. Mong chuyên gia giải đáp thắc mắc để tôi có lời khuyên chiều chuộng trẻ tốt hơn.

Xem thêm: thuốc bôi hồng nhũ hoa

Một bác lớn tuổi ở Hà Nội.
 
Phản hồi của chuyên gia
 
Chào bác!
Lời đầu tiên xin cảm ơn bác đã tin tưởng gởi thắc mắc đến chuyên mục cần giải đáp. Vấn đề của bác chuyên mục xin trả lời như sau:
 
Với em bé từ 1 đến 2 tuổi, nhu cầu thực phẩm cho một ngày là:
– Bú mẹ hoặc uống từ 300 – 500ml sữa. Ăn bột hoặc cháo 4-5 lần.
– Một chén bột hoặc cháo phải đủ những dưỡng chất quý nghĩa là phải gồm có: 30g bột gạo hoặc 1 chén cháo đặc, 20g thịt (thịt những loại hoặc cá, tôm…), 20g rau và 5g dầu ăn.
– Các trẻ kén ăn thường ăn ít, mẹ có cách thức tăng năng lượng khẩu phần bằng cách chọn một vài loại sữa năng lượng cao, mỗi bữa ăn cho thêm 1 muỗng dầu ăn vào chén cháo của em bé, chia thức ăn làm nhiều bữa nhỏ chứ không nhất thiết phải ăn hết khẩu phần cùng một lúc.

Bạn nên đọc: viên uống omega 3

[tag2]

Khi trẻ em từ 2 – 3 tuổi thì chế độ ăn trong một ngày gồm 3 bữa chính và 2 bữa phụ.
– Các bữa ăn chính gồm có đủ bốn nhóm thức phẩm: Nhóm bột đường (cơm, bánh mì, bún, nui), nhóm đạm (thịt, cá trứng…), nhóm rau quả, nhóm trẻo (dầu ăn, bơ, mỡ…).

– Các bữa ăn phụ: Chọn các thức ăn giàu một số những chất dinh dưỡng như sữa, bánh Flan, bánh bông lan, chè đậu, tàu hũ… Trong đó, sữa dùng làm bữa ăn phụ rất tốt vì sữa có giá trị sinh học cao và là nguồn bồi bổ canxi cho bé, mỗi bữa từ 150 – 200ml sữa.
Không dùng một vài loại thức ăn ngọt như bánh, kẹo, nước ngọt làm bữa ăn phụ vì giá trị dinh dưỡng không cao. Đặc biệt không nên phép ăn trước bữa ăn chính, dù chỉ là “ăn chơi”, vì vị ngọt của các loại thức ăn này có mẹo hay gây ức chế tiết dịch vị làm cho em bé chán ăn, sẽ bỏ bữa ăn hoặc ăn ít trong bữa chính

Tham khảo thêm: dấm đen orihiro