Bệnh đau xương chậu trong khi mang bầu

Written by admin on July 20, 2015 and posted in Sức khỏe đời sống.

 Hội chứng đau xương chậu khi có bầu (hay còn gọi là hội chứng SPD) thường hình thành vào ba tháng cuối của khoảng thời gian bầu bí. Tuy nhiên cũng có một vài ca bệnh cá biệt phát sinh vào thời gian đầu tiên và giữa của thai kỳ.

Nguyên nhân của bệnh


Nguyên nhân của hội chứng này chưa rõ ràng. Thông qua nghiên cứu tất cả các nhà y học cho rằng: Hội chứng này có biện pháp liên quan đến sự thay đổi vị trí giải phẫu của cơ quan nội tạng trong khoang chậu vào khoảng thời gian bầu bí và sự cản trở của quá trình chuyển hóa cục bộ. Cơ quant hay đổi rõ nhất trong khoang xương chậu vào thời kỳ có bầu là tử cung, xung quanh tử cung có nhiều dây chằng kéo và hứng lấy tử cung để nó duy trì vị trí giải phẫu bình thường. Sau khi mang thai thì thể tích tử cung tăng dần, áp lực mà một số dây chằng này phải chịu đựng cũng tăng.


Nhiều tìm hiểu cho thấy, khớp xương của những người có hội chứng đau xương chậu và nơi bám của dây chằng cơ bắp có bi kịch tích tụ nước, natri, do chứng phù của các tổ chức đè lên thần kinh tương ứng đưa đến đau đớn. Tính chất và cường độ của các cơn đau khác nhau tùy theo mức độ tích tụ nước, natri. Đồng thời nghiên cứu kỹ còn phát hiện, trong một vài ca bệnh bị hội chứng đau xương chậu vào thời kỳ có bầu có hiện tượng kết hợp xương mu đưa đến phân li và làm tăng độ hoạt động. Nhưng điều nhấn mạnh là hội chứng đau xương chậu không phát sinh ở tất cả thai phụ, ngay cả cùng một phái yếu trong một số lần có bầu khác nhau cũng không nhất định đều phát sinh hội chứng này. Do đó rất nhiều nhà khoa học cho rằng sinh phát sinh hội chứng này do nguyên nhân đặc thù của nó.


Xem thêm: thuốc xương khớp


Khi nào nó xảy ra?


SPD có thể diễn ra ở cuối thời kỳ thai kỳ thứ nhất hoặc sau khi trở dạ. Nhiều chị em cảm nhận được các biểu hiện của bệnh khi ở giai đoạn đầu và giữa thai kỳ. Nếu đã từng bị SPD trong lần bầu bí trước thì rất có mẹo hay sẽ tái diễn trong lần mang thai này.


Các biểu hiện cũng thường đến sớm và nhanh hơn nếu đã từng bị trong lần có bầu trước. Vì thế điều quan trọng là phải tìm kiếm sự trợ giúp càng sớm càng tốt ngay từ trước khi mang bầu ở lần tiếp theo.


Biểu hiện của bệnh


• Tính chất cơn đau của bệnh này thường là đau âm ỷ, từ xương chậu lan đến các bộ phận như đùi, bẹn, tử cung… Thai phụ mắc bệnh tự nhận ra thai nhi rất gần phần dưới khoang chậu, muốn sinh ngay nhưng không có triệu chứng sắp sinh.


• Cường độ đau khác nhau, có thể hơi khó chịu ở xương chậu hay truyền cảm giác đau nhói đến một vài bộ phận khác, cũng có khi đau không chịu nổi. Đau ở vùng xương mu và ở háng là các triệu chứng thường gặp nhất. Thai phụ cũng có biện pháp thấy được đau lưng, đau thắt lưng. Có thể cảm thấy tiếng lạo xạo phát ra từ vùng xương mu và đau lan xuống dưới vùng giữa 2 chân.• Chứng này cũng thường tăng lên khi đi lại, 2 chân dạng ra, đi lên xuống cầu thang hay dịch chuyển trong lúc ngủ.


• Bệnh thường nặng lên vào buổi đêm và có cơ hội làm thai phụ thức giấc. Thức dậy nửa đêm để đi tiểu cũng có cách làm thai phụ nhận ra rất đau đớn.


Chẩn đoán cách nào?


Ngày càng nhiều bác sĩ và chuyên gia sản khoa hiểu biết rõ hơn về hội chứng SPD. Nó được chẩn đoán bằng cách kết hợp giữa mô tả triệu chứng với loại các xét nghiệm về sự ổn định, khả năng di động và sự đau nhức ở khớp hông.


Luyện tập, đặc biệt là vùng bụng và các cơ xương chậu, là một phần quan trọng và chiếm đa số trong liệu trình điều trị. (Ảnh minh họa)


Hướng chữa trị


• Một thắt lưng đỡ xương chậu sẽ giúp giảm nhanh cảm giác đau đớn.


• Luyện tập, đặc biệt là vòng hai và các cơ xương chậu, là một phần quan trọng và chiếm đa số trong liệu trình chữa trị.


• Cũng thế dùng giải pháp tác động ngoại lực lên hông, lưng và xương chậu.


• Tập dưới nước và châm cứu cũng có thể rất tốt.


• Phẫu thuật chỉ áp dụng khi hầu hết các biện pháp tác động bên ngoài không hữu hiệu.


• Thai phụ cũng nên tham khảo bác sĩ về việc vận động cách nào để giảm đau và như thế nào để việc sinh em bé dễ dàng hơn.


• Một số liệu pháp khác cũng khá có kết quả tốt là nắn xương khớp nhưng đòi hỏi người thực hiện phải rất am hiểu trong lĩnh vực chữa trị cho bà bầu.